Tiết kiệm hàng tỉ đồng nhờ 5STiết kiệm hàng tỉ đồng nhờ 5S

(TBKTSG Online) - Trên nền xi măng phẳng lì sơn màu xanh lá cây sạch sẽ, tất cả các palet đựng bảng cực, vỏ bình nhựa tại phân xưởng lắp ráp ắc qui rộng chừng 15.000 m2 của Xí nghiệp ắc quy Đồng Nai 2 thuộc Công ty cổ phần Pin Ắc Quy miền Nam (Pinaco) dường như đều được các công nhân sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định để thao tác thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất.

“Nhờ sắp xếp gọn gàng và giữ cho không gian bên trong nhà máy luôn thoáng mát sạch sẽ, đồng thời công nhân luôn được khuyến khích sắp đặt các palet nguyên liệu, thiết bị đúng nơi quy định trong quá trình sản xuất nên hiệu quả sản xuất của xí nghiệp gần đây đã được nâng lên rõ rệt”, ông Lý Hoài Ân, trợ lý giám đốc của xí nghiệp giới thiệu với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về chương trình 5S mà xí nghiệp đã thực hiện từ tháng 8-2011 đến nay.

Theo ông Ân, hoạt động 5S là nền tảng cơ bản của sản xuất và được Pinaco liên tục cải tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm. Có thể hiểu 5S là chuỗi hoạt động khép kín của các khâu: Sẵn sàng - Sàng lọc - Sắp xếp – Sạch sẽ - Săn sóc trong một quy trình sản xuất.

Cách nơi làm việc của các công nhân tại Tổ lắp ráp 6 (dây chuyền lắp ráp ắc quy xe gắn máy) không xa là một bảng đánh giá kết quả thực hiện 5S trong tháng 11-2011. Trên đó nổi bật với phần nhận xét: “Trong tháng 11, tổ thực hiện 5S tốt. Nhưng do kế hoạch sản xuất căng thẳng nên số lượng vật tư, bán thành phẩm nhiều, chiếm chỗ nhiều gây khó khăn cho việc sắp xếp. Tổ cần nhắc nhỡ các anh em tự giác duy trì 5S thường xuyên”.

Ở giai đoạn đầu, đa phần các công nhân xí nghiệp thực hiện hoạt động 5S chỉ đạt khoảng 50% yêu cầu đặt ra. Sau 3 tháng, đến nay ở khâu sàng lọc tỉ lệ đạt tăng lên 75%, khâu sắp xếp đạt 68%, sạch sẽ đạt 60%, săn sóc đạt 56% và khâu sẵn sàng đạt 55%. Mục tiêu cho gần 160 công nhân Xí nghiệp ắc quy Đồng Nai 2 đặt ra để phấn đấu cho tất cả các khâu sẽ là 100% trong thời gian tới.

Ngoài hoạt động 5S, Pinaco còn đang đẩy mạnh hơn nữa chương trình sản xuất sạch hơn tại tất cả các nhà máy sản xuất của mình nhằm giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên như nước, năng lượng trong quá trình sản xuất, hướng đến mục tiêu ngăn ngừa ô nhiễm không khí, nước và đất, giảm phát sinh chất thải tại nguồn, giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường quanh khu vực nhà máy.

Theo chân ông Nguyễn Hữu Phú, kỹ sư Phòng Kỹ thuật của Pinaco đến khu vực phân xưởng hóa thành (nạp điện) rộng khoảng 3.200 m2 nằm cách phân xưởng lắp ráp ắc quy không xa, chúng tôi tận mắt chứng kiến toàn bộ dây chuyền như ngâm bảng cực, nạp điện tại các bể hóa thành đều được các công nhân thao tác khá gọn gàng trong môi trường làm việc sạch sẽ và hầu như không có một động tác thừa nào.

Cạnh những palet sản phẩm được bố trí khá ngay hàng thẳng lối, nước thải qua sử dụng tại phân xưởng cũng được thu gom, tái sử dụng tối đa. Đồng thời, toàn bộ lượng khí thải độc hại như hơi axit, axit sunfuric (H2SO4), dioxit lưu huỳnh (SO2), trioxit lưu huỳnh (SO3) và cả bụi chì đều được thu gom, dẫn theo hệ thống ống treo dọc trần và được đưa về xử lý triệt để tại các hệ thống xử lý khí độc bằng sút pha loãng và xử lý bụi chì đặt bên ngoài nhà máy.  

Ông Phú cho biết trước đây, phân xưởng này từng sử dụng khoảng 600 m3 nước mỗi ngày để rửa, ngâm các bảng cực ắc quy. Gần đây, nhờ khuyến khích áp dụng chương trình sản xuất sạch hơn nên công nhân, kỹ sư của nhà máy đã chế tạo thành công và đưa vào vận hành hệ thống hoàn lưu giải nhiệt tự động, tái sử dụng nước thải cho chính hệ thống máy làm lạnh, các bể ngâm rửa bảng cực ắc quy.  

“Nhờ đó, chúng tôi đã tiết kiệm khoảng 50% lượng nước sử dụng mỗi ngày. Chưa kể hiệu quả kinh tế mang lại nhờ sáng kiến này còn lớn hơn nhiều nhờ cắt giảm được công nhân đứng máy, tiết kiệm thêm được chi phí xử lý nước thải của nhà máy, số tiền lên đến hàng tỉ đồng mỗi năm”, ông Phú khoe trong lúc giới thiệu hệ thống thu gom và lọc nước thải đặt cạnh nhà máy do chính tay các công nhân, kỹ sư nhà máy chế tạo cách đây vài năm.

Hiện nay hệ thống sản xuất của Pinaco có ba nhà máy sản xuất pin và một nhà máy sản xuất ắc quy với tổng công suất khoảng 2 triệu kWh/năm.

Bên cạnh đó, Pinaco còn tiếp tục nghiên cứu đổi mới công nghệ, sử dụng nguyên vật liệu sản xuất hợp lý để cho ra sản phẩm ít gây tác hại đến môi trường. Đối với ngành sản xuất pin có sử dụng thủy ngân làm nguyên liệu sản xuất, Pinaco còn nghiên cứu công nghệ sản xuất giảm tối thiểu hàm lượng thủy ngân trong sản phẩm bởi thủy ngân có tính độc hại khi sản phẩm được thải bỏ.

Để khuyến khích các công nhân tích cực đóng góp ý tưởng bảo vệ môi trường, cải tiến quy trình sản xuất hiệu quả hơn, Pinaco còn treo “giải thưởng” hàng tháng để bình chọn ý tưởng hay do công nhân đóng góp. Qua 6 tháng một lần, công ty sẽ tập hợp các ý tưởng lại bình chọn để ứng dụng trong quá trình sản xuất thực tế tại nhà máy. Giá trị giải thưởng cao hay thấp dành cho công nhân còn tùy thuộc vào giá trị làm lợi từ ý tưởng mang lại.

 

                                                                                                                                                      Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn

 

 


Bài viết liên quan