Lãng phí nguồn lực trong hỗ trợ doanh nghiệpLãng phí nguồn lực trong hỗ trợ doanh nghiệp

 

(TBKTSG Online) - Nhiều chương trình đào tạo, hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đang rơi vào tình trạng lãng phí, thiếu hiệu quả… 

Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm là vấn đề cốt tử của các doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu với kinh tế thế giới qua các hiệp định thương mại tự do. Muốn vậy, các doanh nghiệp phải có các kiến thức sâu về năng suất và chất lượng. Đào tạo các kiến thức và giúp đỡ một phần kinh phí để triển khai các kiến thức đó cho doanh nghiệp được xem là hoạt động hỗ trợ thiết thực nhất mà các bộ ban ngành nhà nước có thể dành cho doanh nghiệp. 

Hàng năm, có khá nhiều chương trình đào tạo, tư vấn về đổi mới sáng tạo, về quản lý chất lượng ISO 9001, ISO 14000, ISO 17025, về các công cụ cải tiến năng suất như 5S, Kaizen, 6 Sigma, Lean, KPI… được các ban ngành từ trung ương đến địa phương tổ chức cho các doanh nghiệp, nhưng hiệu quả của các chương trình này tới đâu thì vẫn còn là điều phải bàn luận.

Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM ngày 13-12 đã công bố 8 chương trình đào tạo và 5 chương trình hỗ trợ kinh phí trong dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp TPHCM” cho năm 2017. Các chương trình đào tạo miễn phí 100% cho doanh nghiệp. Với các chương trình hỗ trợ kinh phí, có những mức hỗ trợ khác nhau theo từng công cụ cải tiến. Doanh nghiệp nào đủ điều kiện có thể tham gia. Kinh phí thực hiện từ ngân sách khoa học công nghệ của TPHCM.

Trước khi bắt đầu triển khai các chương trình này, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã cầu thị khi mời các doanh nghiệp, tổ chức đào tạo, tư vấn đến để góp ý cải tiến về phương thức tổ chức thực hiện các chương trình. Rất nhiều ý kiến cho thấy phương thức tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo, hỗ trợ kiểu này ở nước ta gặp nhiều bất cập.

“Ngân sách để đào tạo, hỗ trợ kinh phí để cải tiến năng suất và chất lượng cho doanh nghiệp hiện quá dàn trải. Rất nhiều bộ ban ngành và cả hiệp hội ngành nghề xin được khoản ngân sách này, năm nào họ cũng chịu áp lực giải ngân, nên công tác đào tạo, hỗ trợ thiếu hiệu quả. Nên tập trung các khoản tài trợ cho đào tạo này vào một đầu mối thì việc sử dụng tài trợ sẽ hiệu quả hơn”, ông Bùi Bình Thế, Viện trưởng Viện chất lượng quản lý, góp ý.

Theo ông Thế, các khoản hỗ trợ kinh phí cho đổi mới sáng tạo và cải tiến năng suất, chất lượng nên “giải ngân sau”, thì mới tránh được quan hệ xin-cho, đưa tiền vào những doanh nghiệp không hiệu quả. Cụ thể, doanh nghiệp tham gia vào chương trình hỗ trợ kinh phí phải chứng minh được (bằng các hợp đồng, chứng từ) họ làm ăn có lời nhờ đổi mới sáng tạo và cải tiến năng suất, chất lượng thì sau đó mới chuyển kinh phí hỗ trợ đến họ.

Cũng với ý tránh dàn trải, tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng cho rằng thành phố nên chọn những doanh nghiệp có đóng góp lớn vào kinh tế thành phố, sản phẩm đặc trưng cho thành phố để đào tạo và hỗ trợ. Từ đây, nhận thức của các doanh nghiệp khác về đổi mới sáng tạo và cải tiến mới cải thiện.

Chuyên gia đào tạo cho các doanh nghiệp, ông Trần Đình Cửu khẳng định “cái gì cho không thì người ta không biết quý”, chỉ nên chi tiền đào tạo, hỗ trợ cho những doanh nghiệp nào thực sự muốn làm. Mà muốn biết doanh nghiệp nào muốn làm hay không thì hỏi ông giám đốc vài câu là biết ngay. Ông Cửu cho rằng, với những doanh nghiệp thật tâm muốn cải tiến thì họ sẵn sàng bỏ tiền túi ra để tìm thầy học, chứ không đợi để được tham gia đào tạo miễn phí.

Thực trạng ông Cửu nêu ra cũng được đại diện một số doanh nghiệp dự tọa đàm đồng tình khi cho rằng ở nhiều doanh nghiệp, lãnh đạo không quan tâm nhiều đến cải tiến; xin được gói kinh phí hỗ trợ về thì làm việc khác, chứ không làm việc cải tiến; nhiều nhân viên được cử đi học thì học một cách miễn cưỡng… Nên giải pháp lớn nhất, ông Cửu đưa ra, chính là nâng cao nhận thức của các lãnh đạo doanh nghiệp, sao cho họ hiểu không đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động đồng nghĩa với việc làm ăn của doanh nghiệp đi xuống.

 

                                                                                                                                                     Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn

 

 


Bài viết liên quan