5S - nền tảng để thành công          5S -  NỀN TẢNG ĐỂ THÀNH CÔNG

                                            

 

5S là một công cụ đơn giản để tổ chức nơi làm việc một cách sạch sẽ, hiệu quả và an toàn để nâng cao năng suất, quản lý trực quan và đảm bảo đưa ra phương pháp làm việc chuẩn

5S  gồm có 5 bước, mỗi bước được đặt tên theo tiếng Nhật bắt đầu bằng chữ "S"; (Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke). Vì vậy, được đặt tên là 5S

5 bước này là:

 1.   Seiri - Sàng lọc
 2.   Seiton - Sắp xếp
 3.   Seiso - Sạch sẽ
 4.   Seiketsu - Săn sóc
 5.   Shitsuke - Sẵn sàng

 

5S Seiri - Sàng lọc

Sàng lọc là bước đầu tiên trong 5S,  đề cập đến việc phân loại những vật dụng cần thiết và không cần thiết cho khu vực làm việc. Giai đoạn này đòi hỏi nhóm phải loại bỏ tất cả những vật dụng rõ ràng không cần thiết  và chỉ để lại những vật dụng được yêu cầu cho công việc

 

                                                                            

 

5S Seiton - Sắp xếp

 Sắp xêp là quá trình lấy các vật dụng cần thiết còn lại sau khi loại bỏ những thứ không cần thiết và sắp xếp chúng một cách hiệu quả thông qua việc sử dụng nguyên tắc “thuận lợi cho tư thế lao động” và đảm bảo rằng mọi vật dụng "có một vị trí và tất cả mọi thứ là ở vị trí của nó. " để dễ tìm, dễ lấy và dễ để lại chỗ cũ

 

                                                                                                     

 

5S Seiso hoặc Sạch sẽ

 Sạch sẽ là vệ sinh kỹ lưỡng khu vực làm việc, dụng cụ, máy móc và các thiết bị khác để đảm bảo rằng mọi thứ trở lại trạng thái "gần như mới". Điều này làm nổi bật sự không phù hợp nếu có xảy ra; chẳng hạn như dầu bị rò rỉ từ máy chảy lên sàn sạch sẽ 

 

                                                                        

 

5S Seiketsu – Săn sóc

Săn sóc là quá trình đảm bảo rằng những gì đã được thực hiện trong ba giai đoạn đầu của 5S được chuẩn hóa; đó là  bảo rằng có tiêu chuẩn và cách làm việc như nhau . Công việc chuẩn là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của sản xuất Lean.

 

                                                                                                                                                             

5S Shitsuke – Sẵn sàng

Giai đoạn cuối cùng là đảm bảo rằng công ty tiếp tục không ngừng cải tiến liên tục việc áp dụng các giai đoạn trước của 5S, duy trì môi trường làm việc ngăn náp, sạch sẽ, và thực hiện đánh giá việc thực hiện 5S… 5S nên trở thành một phần của văn hoá doanh nghiệp và là trách nhiệm của mọi người trong tổ chức

 

                                                                                

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG  5S

5S là một cách tiếp cận có cấu trúc để làm cho nơi làmviệc trở nên sạch sẽ, ngăn nắp,trật tự, được chuẩn hóa, mang lại hiệu quả hơn là lãng phí và duy trì các cải tiến được thực hiện. Nó được gọi là "5S" dựa trên 5 từ tiếng Nhật bắt đầu bằng "s" mô tả năm bước thực hiện. Có rất nhiều bài viết mô tả 5S, nhưng những lợi ích của 5S là gì?

 

Những lợi ích chính của 5S là:

 • Ít lãng phí hơn, hiệu suất được cải thiện
 • Không gian, mặt bằng cần cho việc cất trữ giảm, tiết kiệm chi phí
 • Bảo trì tốt hơn
 • Môi trường làm việc an toàn hơn
 • Tâm lý công nhân thoải mái trong môi trường làm việc thuận lợi, sạch sẽ
 • Nhân viên cam kết tốt hơn và nhiều hơn
 • Nhân viên tự hào về nơi làm việc.
 • Chất lượng được nâng lên
 • Hình ảnh tổ chức/doanh nghiệp có giá trị hơn nên cơ hội trong hoạt động kinh doanh tăng

 

Ít lãng phí đồng nghĩa với năng suất tăng

Một nguyên tắc chính của 5S là loại bỏ các vật dụng không được sử dụng, nhờ đó việc tìm thấy những thứ cần thiết dễ dàng hơn. 5S giúp loại bỏ sự lộn xôn, các dụng cụ không cần thiết, phế liệu và nguyên vật liệu không sử dụng. 5S  sắp xếp ngăn nắp, trật tự, gắn nhãn mác nhận dạng cho vật dụng và để các dụng cụ, nguyên vật liệu được sư dụng thường xuyên cạnh nơi sử dụng. Nhờ đó thời gian được sử dụng hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn để tìm các dụng cụ và nguyên vật liệu cần thiết.

Trong 5S, vật liệu, dụng cụ, máy móc và thiết bị được đặt ở vị trí thuận lợi cho tư thế lao động. Điều này giúp  giảm sự mệt mỏi, giúp tiếp cận nhanh hơn. Kết quả là có được nơi làm việc có năng suất.  Đặt ở vị trí thuận lợi cho tư thế lao động giúp loại bỏ lãng phí trong số 7 loại lãng phí

Chuẩn hóa cũng là một phần của 5S. Chuẩn hóa đảm bảo rằng các cách thức thực hiện hiệu quả nhất được chọn và sử dụng. Còn các hoạt động lãng phí, các công cụ không cần thiết, các vật liệu không sử dụng được loại bỏ.

 

Ít không gian được sử dụng cho lưu trữ đồng nghĩa với chi phí giảm

Qua việc loại bỏ nguyên vật liệu, dụng cụ và thiết bị không sử dụng, loại trừ sự lôn xôn, giúp giải phóng được mặt bằng đáng kể . Không chỉ tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng mà con tiết kiệm được cả chi phí đi cùng với  mặt bằng thuê như chi phí  làm mát khu vực lưu trữ, chi phí vệ sinh và bảo trì khu vực đó.

 

Vệ sinh đồng nghĩa với  bảo trì tốt hơn & giảm thời gian dừng máy

Khi máy móc, thiết bị và dụng cụ được giữ sạch sẽ và không bị lộn xộn, sẽ dễ dàng phát hiện ra các khuyết tật, các chi tiết bị hỏng  và các vấn đề như rò rỉ dầu. Điều này cho phép bảo trì phòng ngừa để giải quyết sớm vấn đề trước khi  vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Ví dụ, nếu một máy  sạch sẽ, có rò rĩ dầu sẽ phát hiện ra ngay. Chỗ rò rĩ được khắc phục ngay lập tức,  nên không bị thiếu dầu cho máy, tránh được hư hỏng cho máy.

 

Thực hiện 5S đồng nghĩa với sự an toàn được cải thiện

 • Sạch sẽ đảm bảo những sự tràn đổ được lau chùi dọn dẹp cáng sớm càng tốt, tránh được nguy cơ trượt ngã.
 • Việc loại bỏ sự lộn xộn làm lộ ra các mối nguy tiềm ẩn về điện, hóa chất, cơ hoc .
 • Vì các dụng cụ, nguyên vật liệu và vật tư cần thiết được đặt gần nơi cần đến nên giảm được sự đi lại và kết quả là làm giảm khả năng bị thương do vấp ngã, va quẹt.
 • Các hành vi không an toàn được loại trừ thông qua bước thực hiện được chuẩn hóa bởi 5S
 • Các nhân viên có  để ý  đến cải tiến trong  thực hiện 5S có nhận thức hơn về các mối nguy an toàn tiềm ẩn xung quanh

 

Cải thiện tinh thần  đồng nghĩa với cam kết cao hơn đối với công việc

Khi nhân viên của bạn nhận thấy bạn quan tâm đến họ, khu vực làm việc của họ, và bạn coi trọng ý kiến của họ, họ sẽ quan tâm đến công việc của họ nhiều hơn . Nơi làm việc sạch sẽ, trật tự, ngăn nắp nhờ 5S là mội trường làm việc thoải mái, dễ chịu. Điều này làm cho thái độ của nhân viên tốt hơn. Tập trung vào sạch sẽ, ngăn nắp, trật tự, hiệu quả do tiết kiệm sức lao động, có dụng cụ phù hợp và sử dụng các tiêu chuẩn chất lượng khiến cho người lao động ngày càng tự hào về công việc.

Ngoài sự an toàn được cải thiện (số lượng thương tật thấp hơn) từ 5S, bạn còn có được một lực lượng lao động hạnh phúc hơn (ít nghỉ việc hơn), có động lực làm việc , làm được nhiều hơn với ít công sức hơn và quan tâm đến việc cải thiện môi trường làm việc và chất lượng sản phẩm của bạn .

 

                                                                       

Tóm tắt

5S là một trong những kỹ thuật lean hiệu quả nhất về chi phí lại có thể áp dụng dễ dàng, và nó là nền tảng cho tất cả các kỹ thuật lean khác. Điều đó làm cho 5S trở thành điểm xuất phát hoàn hảo để mang lại những lợi ích của Lean cho nơi làm việc của bạn.

 

           


                      

 

 

 


Bài viết liên quan